.st0{fill:#FFFFFF;}

Nợ Xấu Nhóm 2 Bao Nhiêu Ngày Được Xoá? 

 Tháng Bảy 16, 2022

By  Thaoluantaichinh.com

Nếu bạn đang thuộc nhóm nợ xấu, đặc biệt là nợ xấu nhóm 2 thì đây là bài viếtthaoluantaichinh dành cho bạn, nợ xấu nhóm 2 bao nhiêu ngày được xóa ?

Đọc kỹ bài viết để hiểu rõ thông tin sẽ giúp bạn cách tránh khỏi nợ xấu.

Nội dung bài viết

Nợ xấu là gì?

Có bao nhiêu nhóm nợ? Nợ nhóm 2 bao nhiêu ngày? Thường nợ xấu xảy ra khi bên vay không còn khả năng thanh toán cả gốc lẫn lãi dù cố ý hay vô ý và lập tức được đưa vào danh sách nợ xấu trên hệ thống phần mềm CIC – viết tắt của Credit Information Center – còn được biết đến là Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam, dẫn đến gặp khó khăn khi vay mượn các tổ chức tín dụng khác, đồng nghĩa với việc lịch sử tín dụng của bạn bị ảnh hưởng dẫn đến tỉ lệ khả năng vay vốn thành công ở lần sau có tỉ lệ thành công thấp hơn.

Nếu khoản vay của bạn để càng lâu thì nhóm nợ xấu của bạn càng lớn. Nợ xấu, hay còn gọi là nợ khó đòi, có thể hiểu đơn giản là khoản tiền bên vay không thể trả được bên cho vay sau khoản thời gian cam kết trên hợp đồng, cụ thể là trên 90 ngày.

Nợ xấu có mấy nhóm?

Tuy nhiên, hiện nay nợ xấu được tổ chức CIC chia làm 5 nhóm khi người vay có nhu cầu vay tín dụng, nhưng chỉ 3 trong số 5 nhóm nợ xấu ở mức đỏ bị các ngân hàng từ chối cho vay do không có khả năng thu hồi vốn. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết được mình nằm ở nhóm nào nhé.

 

Nợ nhóm 2 bao nhiêu ngày?

Nợ nhóm 1

Đối với những người nợ nhóm 1 thường được gọi là nợ đủ tiêu chuẩn. Nhóm này sẽ chịu phạt hành chính từ phía ngân hàng do có khoảng thời gian trả chậm dưới 10 ngày nhưng vẫn có khả năng trả đủ gốc và lãi.

Nợ xấu nhóm 2

Đây là nhóm bắt đầu bị nhận cảnh cáo chú ý khoản nợ đang rơi vào khung thời gian quá hạn trên 10 -> dưới 30 ngày, nằm ở mức giới hạn 11 -> 90 ngày. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến lần vay vốn tiếp theo. Nhóm này sẽ được cơ cấu lại khung thời gian trả nợ lần 1, tạo điều kiện trả nợ lần đầu và sẽ thể hiện trên hệ thống CIC lịch sử nợ xấu trong vòng 12 tháng.

Nợ xấu nhóm 3

Nhóm 3 thuộc nhóm dưới tiêu chuẩn, có khoản thời gian qua hạn trên 30 -> dưới 90 ngày, mức giới hạn từ 91 -> 180 ngày. Ngân hàng sẽ giảm lãi hoặc miễn do khách hàng không đủ khả năng thanh toán và cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2

Nợ xấu nhóm 4

Nợ nghi ngờ là tên gọi của nhóm này, thời gian quá hạn trên 90 -> dưới 180 ngày, mức giới hạn từ 181 -> 360 ngày. Trường hợp này ngân hàng sẽ xét thêm thời gian để tái cơ cấu trả nợ lần 3, tạo cơ hội cho khách hàng xử lý nợ tồn

Nợ xấu nhóm 5

Là nợ không thể thu hồi có khả năng mất vốn. Nhóm này ngân hàng có nguy cơ mất vốn cao, thời gian trả nợ chậm trên 180 ngày, mức giới hạn trên 360 ngày. Sau 3 lần tái cơ cấu 2,3,4 từ các nhóm trước thì dù quá hạn hay còn, bạn vẫn sẽ vĩnh viễn nằm trong danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC. Khác với nhóm 3 và 4 chỉ tồn tại 5 năm trên hệ thống.

Nợ xấu nhóm 2 bao nhiêu ngày được xoá?

Nợ xấu nhóm 2

Hẳn khi bạn tìm đọc đến mục này chỉ hi vọng tìm được câu trả lời cho nợ nhóm 2 bao nhiêu ngày được xóa trên hệ thống CIC. Nhưng sẽ không có cách nào xóa cả, trừ khi bạn đã thanh toán cả gốc và lãi cho bên ngân hàng cho bạn vay nợ thật nhanh chóng, nợ càng lâu thì việc xóa trên hệ thống càng mất nhiều thời gian. Thông thường thông tin nợ xấu của bạn sẽ cập nhập lại hằng tháng. Tuy nhiên nếu bạn đã thanh toán và cần văn bản từ ngân hàng để xác minh thì họ luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn có thể vay giải ngân khoản mới.

Đối với nợ xấu nhóm 2 bạn đã rơi vào nhóm nợ bị các ngân hàng chú ý, nhóm này khi tiến hành thủ tục vay sẽ chịu mức lãi cao hơn nhóm 1 và chịu xét duyệt rất kĩ. Để có thể nâng cao tỉ lệ vay vốn, bạn có thể thanh toán càng sớm càng tốt khoản nợ xấu, cố gắng để lịch sử tín dụng luôn tốt, không bị nợ quá hạn và chờ sau 12 tháng để hệ thống CIC xóa lịch sử đưa bạn vào nhóm 1 nhé.

Ngoài ra, trên 1 số trang mạng xã hội hiện nay đang có các đối tượng lừa đảo giúp xóa thông tin nợ trên hệ thống do có người quen/người thân làm tại ngân hàng. Khi bạn đọc các thông tin thì nên tránh xa hoàn toàn, nó chỉ làm các bạn mất tiền và phí thời gian thôi.

Ngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 2?

Dựa trên thông tin bảng phân loại nợ xấu  mình cung cấp trên thì nợ nhóm 2 chỉ ở mức nợ đang báo động cảnh cáo cần chú ý, có thể là do nhiều nguyên nhân khách quan như (đi du lịch, ngày đến hạn trùng ngày nghỉ của ngân hàng, sự cố chuyển tiền,…).

Tuy nhiên bạn vẫn phải thanh toán xong khoản nợ xấu nhóm 2 rồi các ngân hàng mới tiếp tục xem xét để bạn vay thêm dù với khả năng rất nhỏ được duyệt, và thông thường quá trình xét duyệt sẽ kéo dài tùy thuộc vào độ “thoáng” mỗi NH khi duyệt hồ sơ vay vốn từ nhóm nợ 2,3. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cùng chỉ bạn những NH nào có thể giúp bạn “xoay sở” giải ngân nhé.

  • Bước 1: tìm những ngân hàng thuộc ngân hàng số và tư nhân có vốn đầu tư từ nước ngoài
  • Bước 2: xử lý món nợ xấu thât , thông thường sẽ mất từ 1 – 3 tháng để xử lý thông tin
  • Bước 3: chuẩn bị từ 3-5 bộ hồ sơ chứng từ nộp ở các ngân hàng liệt kê ở bước 1 để đỡ mất thời gian chờ đợi kết quả từng nơi
  • Bước 4: vết nợ xấu sẽ khó xóa nhanh sau khi bạn đã thanh toán và bạn vẫn sẽ bị từ chối, nhưng vẫn sẽ có nơi chấp nhận hồ sơ duyệt cho bạn vay khi đáp ứng đủ yếu tố của họ.

Ngân hàng VPBank

Nợ xấu là gì?

Điển hình đầu tiên là ngân hàng VPBank – tổ chức được nhiều người biết đến trong lĩnh vực cho vay mượn nhóm nợ xấu, hậu thuẫn cho tín dụng FE Credit. Thủ tục vay tại ngân hàng này khá đơn giản, chỉ cần chứng minh thu nhập của bạn tối thiểu 4 triệu VND/tháng là bạn đã có thể giải ngân ngay.

Thời hạn vay: 1 – 5 năm

Hạn mức vay: tối đa 100 triệu

Lãi suất: 1.66 – 2.15%/tháng

Ngân hàng TPBank

Nợ xấu bao nhiêu ngày xóa

Sinh sau đẻ muộn hơn với các ông lớn khác nhưng TPBank đang chiếm sóng dần trên thị trường với quy mô mở rộng ngày 1 phát triển nhanh chóng. Đối với ngân hàng này, bạn chỉ cần xác thực lý do chậm trễ chính đáng thì hồ sơ sẽ được duyệt cực nhanh với 1 khoản vay nhỏ

Thời hạn: 6 – 36 tháng

Hạn mức: 10 – 100 triệu đồng

Độ tuổi: 20 – 70 tuổi.

Ngân hàng MB

nhóm nợ xấu

Nghĩ đến vay nợ xấu đầu tiên chắc nhiều bạn đã quá quen với NH này. Lý do là tiềm lực kinh tế nhà MB rất mạnh, thủ tục xét duyệt nhanh gọn, có tỷ lệ thành công cao. Quan trọng là nhóm 3 và 4 vẫn có thể vay với khoảng tiền được giải ngân lên đến hàng trăm triệu nếu đủ điều kiện.

Thời hạn vay: 1 – 5 năm

Lãi suất: 0.65% – 1%/tháng

Thủ tục: online qua ứng dụng hoặc trực tiếp

Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 2 hiệu quả

Để tránh mất thời gian các thủ tục ở các ngân hàng khi bạn vay vốn do nợ xấu nhóm 2 vẫn còn tồn tại trên hệ thống CIC, sẽ có 1 số cách kiểm tra bạn có rơi vào trường hợp dính nợ xấu hay chưa trước khi tiến hành thủ tục giải ngân, vì có thể thông tin của bạn bị người thân hoặc người quen dùng để vay mượn mà bạn không biết.

Ngoài ra, hiện nay trên các trang wed có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ tra cứu lịch sử nợ xấu online miễn phí. Tuy nhiên, các dữ liệu tra cứu đều thiếu sót, không đầy đủ, điều đó làm cho khách hàng lầm tưởng lịch sử tín dụng tốt và đến các ngân hàng lập hồ sơ vay vốn hay lập thẻ tín dụng và bị từ chối vì nợ xấu quá hạn thanh toán. Để giúp các bạn có thể kiểm tra lịch sử CIC 1 cách đầy đủ nhất, có vài cách để bạn kham khảo sau đây nhé.

Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC

Đây là cổng thông tin đã được 100% các đơn vị tín dụng tại Việt Nam tham gia, 1000 tổ chức tín dụng khai báo vào mạng lưới này. Nhờ vậy mà dữ liệu khách hàng luôn được cập nhập thường xuyên, quá trình kiểm tra CIC cũng trở nên dễ dàng hơn. Nó cho phép ngân hàng đánh giá rủi ro thu hồi vốn từ khách hàng và giúp cho khách hàng tự quản lý tồn nợ cá nhân.

  • Bước 1: đầu tiên bạn sẽ tải app CIC trên điện thoại hoặc tìm trên wed cic.org.vn
  • Bước 2 : đăng kí thông tin theo hướng dẫn, nhập mã OTP và email như đã đăng kí để xác nhận
  • Bước 3 :  chọn mục “Khai thác báo cáo” điền thông tin -> chọn “tiếp” -> chọn “Khai thác báo cáo” và chọn “gửi” và hệ thống CIC sẽ gửi kết quả về email mà bạn đã xác nhận sau khi kiểm tra thành công. Tự kiểm tra trên hệ thống CIC có 2 loại miễn phí và tính phí đang ở mức giá 30.000đ

Nếu bạn không rành tự tra cứu, hãy tìm đến các dịch vụ thu phí kiểm tra CIC từ các công ty uy tín. Họ có đội ngũ xử lý thông tin cực nhanh với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào thời gian nhanh hay chậm. Sau khi đăng kí để lại thông tin, sẽ có đội ngũ chuyên nghiệp làm thay bạn và gửi báo cáo CIC trong vòng 5 năm để bạn nắm rõ tình trạng cá nhân.

Tải app ngân hàng, đăng ký vay vốn “nháp”

Với phương pháp này, bạn sẽ tải app 3 ngân hàng mình thông tin ở trên để đăng kí thử vay online. Khi đơn vay của bạn hoàn tất, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và gửi báo cáo CIC trong 5 năm gần nhất đến bạn sớm nhất có thể.

Tính toán số ngày chậm thanh toán

Cách này khá thủ công, nó tùy thuộc vào trí nhớ của bạn đã từng vay những khoản nào, chậm trễ hay đóng thiếu cũng làm phát sinh thêm lãi khiến số nợ tăng cao và nhóm nợ xấu tỉ lẹ thuận thăng theo. Cố gắng tìm ra khoản nợ nào kéo dài trên 10 ngày dựa trên quy chuẩn trên bảng phân loại nợ xấu  mà tính xem bạn đang thuộc nhóm nào nhé

Kinh nghiệm vay tiền tránh bị nợ xấu nhóm 2

Đối với cá nhân mình khuyên khi vay giải ngân bạn phải đặc biệt lưu ý đến những khoản sau:

  • Tự đánh giá khả năng chi trả bạn ở mức nào để có khoản vay phù hợp
  • Có kế hoạch thu hồi rõ ràng để có nguồn thu nhập từ số vốn bạn mượn
  • Thời hạn thanh toán cần lưu ý và chủ động trước khi để rơi vào nợ quá hạn

FAQ – Nợ nhóm 2

nợ nhóm 2

Khi bạn rơi vào nhóm nợ xấu 2 rồi có nghĩa là bạn đang nhận cảnh cáo đánh giá tín dụng sắp không tốt, hồ sơ xét duyệt giải ngân của bạn cũng gặp khó khăn khi phải trình bày lý do chậm thanh toán và đưa ra chứng minh thu nhập cá nhân.

Phía ngân hàng sẽ yêu cầu nhiều hơn, khả năng vay được tiền giảm cho đến khi bạn thanh toán xong khoản nợ và tích lũy thêm điểm tín dụng cho lần vay mượn tiếp theo.

Ngân hàng có đòi nợ khách hàng nợ xấu nhóm 2 không?

Không ngân hàng nào muốn khách hàng trở thành nợ xấu không thể thanh toán dẫn đến mất vốn đâu. Luôn có 1 đội ngũ tín dụng túc trực nhắc nhở bạn giải ngân trừ khi bạn cố tình không muốn thanh toán (đổi sdt ko thông báo NH, NH gọi đt nhắc nợ ko bắt máy, làm giả thông tin,…)

Thanh toán hết kỳ chậm thanh toán có xoá liền nợ nhóm 2 không?

Theo quy định CIC, nợ xấu nhóm 2 sẽ mất 12 tháng để xóa lịch sử cũ, tiếp tục vay vốn tại ngân hàng. Nhưng cũng có trường hợp ngân hàng sẽ tiếp tục cho bạn vay nếu bạn chứng minh trên CIC trong 3 tháng gần đây nhất không tồn nợ xấu nào hoặc trả đúng hạn.

App/ web vay online có hỗ trợ nợ xấu không?

Tất nhiên các app/ web vay online có hỗ trợ cả online và trực tiếp với điều kiện bạn thuộc nhóm nợ xấu 1 hoặc 2. Sau khi đã rơi vào 3 nhóm còn lại các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ thẳng tay từ chối vì bạn đã chẳng thể thanh toán nợ trước đó, sao họ có thể cho mượn tiếp tục mà không có khả năng thu hồi lại nhỉ.

Lời kết

Qua bài viết trên, mình hi vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn và cung cấp các thông tin cần thiết về nợ xấu nhóm 2 từ khái niệm đến cách xử lý như thế nào khi có nhu cầu xoay vòng vốn. Các bạn cũng có thể kham khảo thêm cách Vay Mua Nhà Trả Góp 10 Năm

Các Đơn Vị Tài Chính Cho Vay 5 Triệu Trả Góp 6,12 Tháng Uy Tín

Nợ Xấu FE Có Vay Được Ngân Hàng Khác Không?

Bài viết liên quan

Thaoluantaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}