.st0{fill:#FFFFFF;}

Nợ Xấu FE Có Vay Được Ngân Hàng Khác Không? 

 Tháng Năm 1, 2022

By  Thaoluantaichinh.com

Vay tiền FE Credit nhưng rơi vào tình trạng nợ xấu là điều tồi tệ mà không một ai muốn nó xảy ra. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà vẫn có nhiều người phải chịu tình cảnh này. Vậy bị nợ xấu FE có vay được ngân hàng khác không? Đây là câu hỏi mà bất cứ người vay vốn nào đang có nhu cầu vay tiếp mà vẫn dính nợ xấu FE rất quan tâm. Thế nên, để có ngay lời giải đáp mới nhất, hãy cùng thaoluantaichinh.com tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Đôi nét về FE Credit

Tiền thân của FE Credit là khối Tín dụng tiêu dùng trực thuộc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và đã hoạt động kể từ tháng 11/2010 (xem thêm tại đây). Sau đó, FE Credit thành công chuyển đổi thành Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng và chính thức hoạt động là một pháp nhân độc lập mới vào tháng 02/2015. Tuy nhiên, kể từ tháng 10/2021, VPBank hoàn tất việc bán 49% vốn điều lệ của FE CREDIT cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), và một lần nữa chính thức đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC.

Với hơn 10 năm hoạt động trong thị trường tài chính tại Việt Nam, FE Credit tự tin khẳng định bản thân là một trong những công ty dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng với mạng lưới trải dài trên toàn quốc tại hơn 21.000 điểm bán hàng cùng hơn 16.000 nhân viên. Với hơn 12 triệu người dân Việt Nam được giải quyết khó khăn tài chính, trong đó có 30% hợp đồng vay mới mỗi năm, FE CREDIT đã giúp người dân lao động nâng cao mức sống và hạn chế được tình trạng tín dụng đen hiện nay.

Nợ xấu FE là gì?

Nợ xấu FE là những khoản nợ khách hàng đã vay tại FE Credit như các khoản vay tiền mặt hay vay trả góp đã quá hạn trả gốc lẫn lãi mà người vay không thể thanh toán đúng hạn cam kết trong hợp đồng tín dụng. Khi đó, người vay sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu của hệ thống CIC (Trung tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc gia Việt Nam) và rất khó để mà vay tiền thêm tại FE Credit cũng như các tổ chức tín dụng khác. Theo quy định, các khoản vay từ nhóm 3 trở đi (quá hạn trên 90 ngày) được coi là nợ khó đòi.

Nguyên nhân nợ xấu FE Credit là gì?

Ngày nay, tình hình nợ xấu tại FE Credit đang ngày càng một nhiều lên do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Hãy cùng điểm qua một vài nguyên nhân sau khiến khách hàng có nợ xấu FE Credit. 

Một số sản phẩm vay lãi suất cao

Gần đây, do sức ép lạm phát nên lãi suất cho vay tại một số ngân hàng và công ty tài chính, bao gồm cả FE Credit có xu hướng tăng nhẹ khiến khách hàng khá lo ngại trong việc vay tiêu dùng. Nhưng vì tình hình cần vay vốn gấp nên nhiều khách hàng vẫn chấp nhận mức lãi suất đó mà không tính đến khả năng chi trả nợ đúng hạn mai này dẫn đến thanh toán khoản vay chậm trễ, thậm chí là nợ xấu.

Tuy nhiên, có một số trường hợp các nhân viên tín dụng bên FE Credit cố tình phớt lờ những thông tin về lãi suất nên không giải thích rõ trong điều khoản vay. Điều này dẫn đến khách hàng bực tức, không hài lòng vì vấn đề lãi suất cao ập đến đột ngột do không biết cụ thể từ lúc ký kết nên tình trạng thanh toán từng tháng không được tốt, gây nợ xấu FE Credit.

Không hiểu rõ phương thức thanh toán

Khi ký kết hợp đồng vay với FE Credit, khách hàng không hiểu rõ phương thức thanh toán nhưng không linh hoạt hỏi nhân viên tư vấn dẫn đến việc bị động trong trả nợ vay và kết quả là rơi vào tình trạng nợ xấu lúc nào không hay.

Nhưng cũng rất có thể khách hàng gặp phải vấn đề trong quá trình thanh toán. Đa phần khách hàng thanh toán trực tuyến thường đúng vào ngày quy định nên đôi khi lỗi hệ thống FE Credit xảy ra khiến giao dịch chuyển tiền của khách hàng bị đứng gây trễ hạn.

Đứng tên vay cho người thân, bạn bè

Rất có thể vì một vài lý do khách quan nào đó mà khách hàng chủ động giúp đỡ đứng tên vay giùm người thân hoặc bạn bè tại FE Credit. Tuy nhiên, nếu người khách hàng đứng ra vay hộ không thanh toán khoản vay đúng hạn hoặc không còn khả năng chi trả thì khoản nợ xấu đấy sẽ rơi vào người đi vay trực tiếp và họ phải chịu trách nhiệm cho khoản nợ đó.

Thu nhập thay đổi do dịch bệnh

Dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập khiến khách hàng mất việc hoặc giảm sụt mức thu nhập khiến kế hoạch thanh toán khoản vay đi lệch ngoài dự kiến nên không thể chuẩn bị tiền kịp thời khiến bản thân bị rơi vào nợ xấu FE Credit.

Nợ xấu FE có vay được ngân hàng khác không?

Nhìn chung, hầu hết các ngân hàng đều không chấp nhận việc khách hàng có nợ xấu ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào, bao gồm cả FE Credit. Nếu khách hàng thuộc nhóm 1 thì khách hàng vẫn được các ngân hàng xem xét hồ sơ cho vay. Còn nếu thuộc nhóm nợ 2 thì khả năng vay tại các ngân hàng sẽ không cao, khách hàng phải tất toán đầy đủ nợ cũ và được phép vay sau thời gian quy định cho vay lại. 

Tuy nhiên, nếu thuộc từ nhóm nợ 3 trở về sau thì không chỉ ngân hàng mà các tổ chức tín dụng khác cũng khó chấp nhận cho khách hàng vay vì mức độ rủi ro cao. Muốn vay được tại các ngân hàng, khách hàng chỉ có thể xóa nợ FE Credit và vay lại sau 5 năm để điểm tín dụng trên CIC trở lại bình thường.

Cách kiểm tra nợ xấu FE Credit

Tính toán số ngày chậm thanh toán

Trên hợp đồng vay của FE Credit có ghi rõ thời gian vay và thời gian thanh toán khoản vay, khách hàng có thể căn cứ vào đó để tự tính toán xem mình đã quá hạn bao nhiêu ngày và thuộc vào nhóm nợ xấu nào.

Tải app ngân hàng

Ngoài cách tính toán số ngày thanh toán chậm trên hợp đồng vay, khách hàng có thể chọn cách tải app ngân hàng về máy để tiện tra cứu nợ xấu. Hiện nay, một vài ngân hàng đã tích hợp tính năng vay tiêu dùng ngay trên ứng dụng giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn với các khoản vay. Điểm nổi bật của tính năng này là sau khi tạo tài khoản thành công, khách hàng có thể truy cập vào tính năng vay vốn và check CIC miễn phí tại đây.

Khách hàng có thể tham khảo một vài ứng dụng ngân hàng có hỗ trợ kiểm tra nợ xấu như MBBank, VPBank, VIB, TPBank…

Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC của chúng tôi

Tuy nhiên, nếu khách hàng chưa rõ các cách kiểm tra CIC trên thì khách hàng có thể nhắn tin đến tổng đài 8083 mỗi khi có nhu cầu kiểm tra số tiền nợ quá hạn, số tiền thanh lý.

nợ xấu FE có vay được ngân hàng khác không

Bên cạnh đó, khách hàng có thể gọi điện trực tiếp đến số tổng đài của FE Credit 1900 234 588 hay đến các chi nhánh phòng giao dịch gần nhất để được hỗ trợ kiểm tra thông tin tín dụng. Hoặc tra cứu với số điện thoại đăng ký với FE Credit tại Zalo.

nợ xấu FE có vay được ngân hàng khác không

Nhưng nếu khách hàng cảm thấy tốn phí thì khách hàng có thể truy cập và đăng nhập tại đây để kiểm tra nợ xấu FE Credit.

nợ xấu FE có vay được ngân hàng khác không

Kinh nghiệm vay tiền không bị nợ xấu FE Credit

Thanh toán khoản vay trước hạn

Không nên thanh toán khoản vay trước hạn mà tới đúng hạn cần trả thì mới nên tất toán tiền FE Credit. Theo quy định, phí phạt thanh toán trước hạn là tầm khoảng 5%/ năm trên tổng tiền trả nợ trước tùy từng giai đoạn của hợp đồng vay.

Lý do thu phí phạt là vì khi thực hiện một hợp đồng vay vốn cần phải cân đối nguồn vốn, lãi suất, chi phí hoạt động của tổ chức. Theo đó, FE Credit buộc phải thu phí để bù đắp phần lãi huy động vốn và sắp xếp đưa số tiền này cho người khác vay.

Tất toán tiền vay FE Credit

Muốn vay tiếp tại FE Credit hay tại các ngân hàng khác, trước hết cần phải tất toán tiền vay FE Credit đúng hạn và đúng quy định. Còn ai đã quá thời hạn vay chưa trả thì mau chóng lên kế hoạch để trả nợ FE Credit càng sớm càng tốt vì nợ quá hạn sẽ phát sinh thêm phí trễ hạn và điểm tín nhiệm của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Hạn chế vay giùm người khác

Ai có nhu cầu vay vốn thì bản thân người đó nên tự đứng tên khoản vay đó để tránh cho những rủi ro như phải chịu trách nhiệm cho khoản nợ của người khác, tranh chấp về vay nợ không trả… Nói về vấn đề khởi kiện để đòi lại quyền lợi cho bản thân người vay đứng tên giùm người khác cũng rất khó, bởi vì hợp đồng vay có chữ ký và tên họ nên rất dễ thua kiện. Suy cho cùng, chẳng ai lại muốn tên mình được CIC liệt kê vào nhóm nợ xấu nên hạn chế vay giùm người khác.

Nên chọn khoản vay phù hợp với khả năng chi trả

Để chọn khoản vay phù hợp với khả năng chi trả, khách hàng có thể tham khảo các cách như sau.

Cách 1: Phân biệt được khoản muốn mua và khoản cần mua

Khoản muốn mua là những thứ khiến ta mất tiền mà không tạo ra thu nhập. Đây là những khoản khách hàng nên lưu lại khi khách hàng thực sự có mức thu nhập dư. Trái lại, khoản cần mua là những vật dụng mang tính chất đầu tư, về cơ bản có thể giúp chúng ta tạo ra thu nhập chứ không phải chỉ dừng lại ở mục tiêu tiêu dùng. Đối với những khoản này, khách hàng mới nên quyết định vay vốn. Có như vậy, khách hàng có thể nhanh chóng tạo ra thu nhập vừa chi trả nợ đúng hạn vừa đáp ứng được mức sống, bao gồm cả việc chi tiền cho khoản muốn mua.

Cách 2: Quy tắc ½ đối với tài sản tiêu dùng

Quy tắc ½ đối với tài sản tiêu dùng là chỉ nên vay những khoản tiêu dùng nếu như khoản tiền thanh toán định kỳ hàng tháng nhỏ hơn 1/2 số tiền dư sau khi đã trừ mọi chi phí sinh hoạt. Với quy tắc này, khách hàng cần lập kế hoạch chi tiêu sinh hoạt hàng tháng trước khi vay vốn thì mới chọn được khoản vay phù hợp với khả năng chi trả. Nên nếu khả năng quản lý khoản nợ của khách hàng không tốt thì không nên chọn khoản vay có hạn mức vay cao vì rất dễ bị nợ xấu FE Credit.

Lời kết

Tóm lại, đáp án cho câu hỏi nợ xấu FE có vay được ngân hàng khác không là không. Muốn bắt đầu một khoản vay mới thì người vay trước hết phải tất toán toàn bộ tiền vay FE Credit. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm vay tiền không bị nợ xấu FE Credit cũng như mang đến cho bạn những thông tin bổ ích để bạn có thể áp dụng khi vay vốn.

Tham khảo thêm bài viết tại đây:

Bài viết liên quan

Thaoluantaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}