.st0{fill:#FFFFFF;}

Ngày Vía Thần Tài Có Nên Cho Vay Tiền Không? 

 Tháng Tư 22, 2022

By  Thaoluantaichinh.com

Ngày vía thần tài là một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam, đặc biệt là giới kinh doanh. Trong ngày này người dân quan niệm một số việc nên làm và không nên làm để có một năm tài lộc, may mắn. Ngày vía thần tài có nên cho vay tiền không ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này .

Nội dung bài viết

Quan niệm ngày vía thần tài của người dân Việt Nam.

Ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm được người dân Việt Nam quan niệm là ngày thần tài về trời , hay còn gọi là ngày vía thần tài .

Vậy ngày vía thần tài bắt nguồn như thế nào ? Có ý nghĩa ra sao ? Ngày vía thần tài có ở những quốc gia nào ? Ngày vía thần tài có nên cho vay tiền ?

Ngày vía thần tài là gì ? Ngày vía thần tài có nên cho vay tiền ?

Sự tích ngày vía thần tài .

Trước khi được giải đáp câu hỏi ngày vía thần tài có nên cho vay tiền không ? ngày vía thần tài cần kiêng kỵ những gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự tích của ngày vía thần tài .

Tương truyền rằng , thần tài là vị thần cai quản tiền bạc , tài lộc của thiên đình . Một ngày nọ vì chót quá chén mà giáng trần . Thần tài chẳng may ngã đập đầu vào đá rồi quên mất thân phận .

Chớ chêu thay người qua đường thấy vậy chẳng những không giúp đỡ còn lấy hết quần áo của thần . Ngày qua ngày thần tài lang thang khắp trốn xin ăn . Một ngày nọ ông qua một quán ăn nhỏ , khá vắng khách .

Người chủ quán tuy bán ế ẩm nhưng lại rất tốt bụng . Ông ta mời thần tài vào quán ăn cơm . Thần tài vừa vào ăn , khách khứa cứ thế tấp nập kéo đến . Thấy vậy, những ngày tiếp theo chủ quán liên tục mời Thần Tài tới ăn .

Lâu dần các quán xá lân cận cũng đua nhau mời bằng được thần tài về quán của mình . Có người còn tốt bụng đưa thần tài đi sắm sửa quần áo . Vô tình giúp thần tài tìm được mũ , áo lúc trước của mình .

Đúng lúc ấy , thần tài nhớ ra mọi chuyện lập tức quay trở về trời , giữ đúng chức trách . Từ đó người dân lập bàn thờ , kính trọng vị thần này khôn xiết .

Ngày thần tài bay về trời là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch . Vì thế mà hàng năm cứ đến ngày này , người dân Việt Nam đều sắm sửa lễ vật , lau dọn bàn thờ thần tài , cúng kiếng cẩn thận , cầu xin một năm tài lộc .

Ý nghĩa ngày vía thần tài .

Vì sao lại phát sinh câu hỏi ngày vía thần tài có nên cho vay tiền không ? Điều này bắt nguồn từ ý nghĩa ngày vía thần tài trong quan niệm dân gian Việt Nam.

Đối với người Việt chúng ta , thần tài là vị thần mang đến tài lộc , sung túc và của cải . Vì vậy mà ngày thần tài về trời hay ngày vía thần tài cực kỳ quan trọng .

Đặc biệt đối với những ai làm kinh doanh , sẽ càng phải chú trọng chuyện cúng kiếng lễ lạc cùng một số lễ tiết . Với mong muốn một năm làm ăn thuận lợi , tiền bạc rủng rỉnh .

Bên cạnh đó , cũng có một số quan niệm về những việc nên làm và kiêng kỵ tròn ngày này . Ví dụ như một việc mà chắc chắn bạn đã bắt gặp khá nhiều người từng làm . Đó chính là mua vàng trong ngày vía thần tài .

Một ngày thiêng liêng như ngày vía thần tài . Các việc liên quan đến tiền bạc đều phải hết sức cẩn thận . Vì vậy mà không ít những câu hỏi được đặt ra . Trong số đó , câu hỏi ngày vía thần tài có nên cho vay tiền không ? Có lẽ là câu hỏi đang có nhiều người quan tâm nhất .

 Ngày vía thần tài có nên cho vay tiền không ?

Ngày vía thần tài có nên cho vay tiền hay không ?

Như vậy ngày vía thần tài có nên cho vay tiền hay không ?
Theo quan niệm của người Việt từ xa xưa truyền miệng cho con cháu tới đời nay . Tháng giêng , tháng đầu năm thường kiêng kỵ chuyện vay mượn , trả nợ liên quan tới tiền bạc .

Hơn nữa ngày vía thần tài còn được xem là ngày tốt đầu năm , mang vận khí tài lộc . Bởi vậy mà ngày này , đại kỵ chuyện cho vay mượn tiền bạc .

Ông bà ta tin rằng , trong ngày vía thần tài nếu như đem tiền cho người khác vay , mượn . Tức là đem tài lộc ,may mắn của cho người khác . Vì vậy cả năm sẽ mất lộc , làm ăn không được như ý , không được tốt đẹp .

Tuy nhiên thì đây chỉ là một quan niệm dân gian . Chuyện ngày vía thần tài có nên cho vay tiền hay không mỗi người sẽ có một cái nhìn khác nhau .

Ngoài Việt Nam của chúng ta , nước bạn Trung Quốc cũng có phong tục cúng thần tài vào ngày vía thần tài hàng năm. Tuy nhiên ngày vía thần tài của Trung Quốc lại diễn ra vào ngày mùng 5 tháng giêng âm lịch mỗi năm .

Ngày vía thần tài nên làm gì ?

Ngoài việc ngày vía thần tài có nên cho vay tiền hay không ? Sẽ có khá nhiều câu hỏi được đặt ra . Và để giải đáp cho cặn kẽ , không chỉ riêng câu hỏi ngày vía thần tài có nên cho vay tiền hay không ? chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những điều nên làm trong ngày vía thần tài .

Nên làm gì vào ngày vía thần tài

 Lau dọn bàn thờ thần tài .

Tại các cơ sở kinh doanh hoặc cũng có thể bắt gặp ở một số hộ gia đình . Người Việt thường có một bàn thờ thần tài để thắp hương , nhang khói hàng ngày .

Tới ngày vía thần tài hàng năm , theo quan niệm từ lâu đời , bàn thờ thần tài phải được lau dọn sạch sẽ , sắp xếp gọn gàng để đón thần tài .

Thông thường nước để lau dọn bàn thờ thần tài không được dùng nước lã . Nước lá bưởi thơm hoặc nước ngũ vị hoa hồi sẽ được chuẩn bị để lau bàn thờ thần tài .

Sáng sớm ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm , tất cả các cửa trong nhà nên được mở rộng . Đặc biệt là cửa chính để đón tài lộc .

Chuẩn bị lễ lạc , đồ cúng thần tài và làm lễ đón thần tài .

Sau khi lau dọn bàn thờ thần tài sạch sẽ . Các món đồ cúng và việc làm lễ đón thần tài sẽ được chuẩn bị .

Tùy vào vùng miền và quan niệm của từng địa phương mà đồ cúng sẽ có sự biến tấu . Cơ bản thì đồ cúng thần tài vào ngày mùng 10 tháng giêng sẽ gồm những thứ sau :

  • Nến , đèn cầy ( không nên dùng đèn điện thay thế )
  • Hương , tiền vàng
  • Trà , rượu ( mỗi loại 3 chén )
  • Muối trắng , gạo tẻ
  • Hoa tươi ( thường chọn hoa cúc hoặc đồng tiền )
  • Mâm ngũ quả
  • Bộ tam sên : thịt lợn 3 chỉ ( thịt lợn luộc hoặc lợn quay ) , 3 quả trứng luôc, 3 con tôm ( có thể là cua , hoặc cá lóc nướng tùy vùng miền )
  • Trầu cau
  • Thuốc lá
  • Ông cóc .

Phần lễ cúng tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình hoặc chủ kinh doanh , không bắt buộc .

Mua vàng và các món đồ phong thủy

Mua vàng và đồ phong thủy trong ngày vía thần tài
Hàng năm cứ tới mùng 10 tháng giêng âm lịch là người dân Việt Nam lại đổ xô, đua nhau đi mua vàng . Điều này bắt nguồn từ quan niệm mua vàng để “ lấy vía “ trong ngày vía thần tài .

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế có thể mua các vật phẩm , đồ trang sức bằng vàng hoặc vàng miếng để tích trữ .

Cách làm này theo dân gian là để thu hút tài vận , hấp thụ tài khí . Giúp người thực hiện có được một năm tài lộc , làm ăn thuận lợi .

Bên cạnh việc mua vàng , các món đồ phong thủy như vòng tay phong thủy , đá phong thủy các món đồ vật trang trí trong nhà cũng rất được ưa chuộng , chọn mua trong ngày này .

Ý nghĩa của việc mua đồ phong thủy trong ngày vía thần tài cũng tương tự như việc mua vàng bên trên .

Những điều kiêng kỵ trong ngày vía thần tài .

Bên cạnh ngày vía thần tài có nên cho vay tiền đã được giải đáp . Trong ngày này người Việt chúng ta còn đặc biệt kiêng kỵ một số điều sau đây mà bạn nên chú ý :

Những điều kiêng kỵ trong ngày vía thần tài

 Quên lau dọn bàn thờ thần tài trong ngày vía thần tài

Nhiều người có suy nghĩ rằng hàng ngày nhang khói vẫn luôn lau dọn sạch sẽ nên ngày vía thần tài cũng thực hiện như bình thường.

Nhưng đây là suy nghĩa hoàn toàn sai lầm . Ngày vía thần tài trước khi cúng bái cần được lau dọn , tắm tượng thần tài ,ông địa một cách cẩn thận . Đây là một nghi lễ quan trọng không được bỏ qua .

 Nói tục , chửi bậy , mất hòa khí trong ngày cúng vía thần tài .

giống như hầu hết các nghi lễ cúng bái khác . Trong ngày cúng vía thần tài cũng đại kỵ chuyện mất hòa khí , chửi bậy đánh nhau .

Thờ cúng phải xuất phát từ tâm , có lòng thành kính , chuyện cãi vã khiến gia chủ bị choi là mất đi lòng thảo . Khiến thần phật mất lòng , trách phạt , từ đó mà gia chủ cũng sẽ mất lộc .

 Dùng hoa giả , đèn nháy , bóng điện để trưng trên bàn thờ thần tài .

Vì sự tiện ích , nhiều người có suy nghĩ sử dụng họa giả hoặc bóng đèn điện để trưng trên bàn thờ thần tài thay cho hoa tươi và nến . Điều này là hoàn toàn không nên .

Để bày tỏ lòng thành , được thần tài ban lộc hoa quả trên bàn thờ thần tài phải luôn là những món tươi ngon , hoa cũng phải là hoa thật .

Bên cạnh đó , bóng đèn điện tuy rất tiện ích nhưng lâu ngày sẽ sinh ra trường khí không tốt . Không phù hợp để trưng trên bàn thờ cúng thần tài vì ảnh hưởng xấu tới việc thờ cúng .

 Cúng bái không thành kính , quần áo thiếu sự nghiêm túc , gọn gàng .

Không chỉ riêng việc cúng thần tài trong ngày vía thần tài , hầu hết trong các buổi lễ cúng . Người thực hiện cúng bài phải thể hiện sự thành tâm , tôn kính . Quần áo chỉn chu , đầu tóc gọn gàng , sạch sẽ .

Theo quan niệm xa xưa , thái độ thành tâm mới là điều quan trọng nhất trong việc thờ cúng . Vì vậy mà không được qua quýt trong chuyện cầu khấn , ăn vận khi làm lễ ngày vía thần tài .

Bán vàng , cho vay mượn tiền trong ngày vía thần tài.

Khi đã có đáp án cho câu hỏi ngày vía thần tài có nên cho vay tiền không ? Chắc hẳn bạn cũng tự hiểu rằng đây là một trong những điều nên kiêng kỵ trong ngày này .

Bên cạnh đó , việc bán vàng trong ngày vía thần tài cũng được cho là không nên . Nếu như bạn không phải là người kinh doanh vàng bạc . Chỉ đơn thuần sở hữu vàng và muốn đem bán thì không nên chọn bán vàng vào ngày vía thần tài .

Trên thực tế giá vàng ngày vía thần tài sẽ cao hơn so với ngày thường . Bởi vậy mà nếu bán vàng trong ngày này tất nhiên sẽ được giá hơn .

Tuy nhiên không ai lựa chọn làm như vậy cả . Tương tự như việc cho vay mượn tiền trong ngày vía thần tài . Bán vàng cũng sẽ đem tài lộc của mình luân chuyển cho người khác . Nếu như bạn muốn bán vàng vì cần tiền , hãy lựa chọn một ngày khác thay vì bán ra trong ngày vía thần tài .

 Lời kết .

Các quan niệm của ông cha ta từ thời xưa tuy không thể chứng minh bằng khoa học . Nhưng lại có giá trị tâm linh và tinh thần rất lớn .

Ngày vía thần tài cùng các quan niệm việc nên làm và kiêng kỵ trong ngày vía thần tài cũng như vậy . Các tín ngưỡng của người Việt chúng ta luôn là nét văn hóa đẹp và đáng tự hào .

Bởi vậy đến tận thời nay , những điều này vẫn luôn được duy trì và làm theo . Ngày vía thần tài có nên cho vay tiền? chính là một trong số những câu hỏi minh chứng cho việc thế hệ thời nay vẫn đang duy trì những quan niệm từ xa xưa .

Hy vọng rằng bài viết này từ thaoluantaichinh đã đáp ứng cặn kẽ các thắc mắc của bạn về các vấn đề xoay quanh câu hỏi ngày vía thần tài có nên cho vay tiền hay không ?

Tham khảo thêm một số bài viết hữu ích:

Bài viết liên quan

Thaoluantaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}