.st0{fill:#FFFFFF;}

Vì Sao Không Vay Tiền Vẫn Bị FE Đòi Nợ? 

 Tháng Năm 30, 2022

By  Thaoluantaichinh.com

Bạn không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ không rõ lý do? Rốt cuộc nguyên nhân nào đã khiến bạn nhận phải món nợ trên trời rơi xuống từ FE Credit và cách khiến FE Credit ngưng đòi nợ vô lý? Pháp luật có thể giúp bạn thoát khỏi tình huống éo le này? Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trên thì hãy cùng thaoluantaichinh.com tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

FE Credit là gì?

Tiền thân của FE Credit là khối Tín dụng tiêu dùng trực thuộc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và đã hoạt động kể từ tháng 11/2010. Sau đó, FE Credit thành công chuyển đổi thành Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng và chính thức hoạt động là một pháp nhân độc lập mới vào tháng 02/2015. Tuy nhiên, kể từ tháng 10/2021, VPBank hoàn tất việc bán 49% vốn điều lệ của FE CREDIT cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), và một lần nữa chính thức đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC.

Với hơn 10 năm hoạt động trong thị trường tài chính tại Việt Nam, FE Credit tự tin khẳng định bản thân là một trong những công ty dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng với mạng lưới trải dài trên toàn quốc tại hơn 21.000 điểm bán hàng cùng hơn 16.000 nhân viên. Với hơn 12 triệu người dân Việt Nam được giải quyết khó khăn tài chính, trong đó có 30% hợp đồng vay mới mỗi năm, FE CREDIT đã giúp người dân lao động nâng cao mức sống và hạn chế được tình trạng tín dụng đen hiện nay.

Dịch vụ tín dụng mà FE Credit cung cấp

Hiện nay, số lượng người tiêu dùng có nhu cầu vay các gói vay nhỏ tại Việt Nam là rất lớn. Do đó, như các công ty tài chính khác, FE Credit luôn đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ vay tiêu dùng với thủ tục vay đơn giản, hồ sơ được giải quyết nhanh chóng để đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng nhanh của từng cá nhân khách hàng.

Vay tiền mặt

Sản phẩm vay tiền mặt tại FE Credit cho khách hàng vay lên đến 70 triệu đồng với kỳ hạn vay từ 6 đến 36 tháng. Lãi suất của gói vay này (theo dư nợ gốc) dao động từ 1.75% – 3.27%/ tháng và sẽ được FE Credit tư vấn cụ thể tùy vào hồ sơ vay cũng như lịch sử tín dụng của khách hàng.

Sản phẩm vay tiền mặt dành cho khách hàng có độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi, là công dân mang quốc tịch Việt Nam và phải có thu nhập tối thiểu từ 3 triệu đồng/ tháng. Đồng thời, khách hàng cần nộp thêm các loại giấy tờ bao gồm CMND hoặc CCCD còn thời hạn, sổ hộ khẩu và một trong các giấy tờ sau:

 • Sao kê tài khoản có dấu mộc ngân hàng trong 4 tháng gần nhất.
 • Cà vẹt xe máy chính chủ
 • Hóa đơn tiền điện/ nước chủ hộ liên tục 3 tháng
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ do khách hàng đứng tên bên mua (xem thêm tại đây).

Vay trả góp điện máy, xe máy

Đối với sản phẩm vay trả góp điện máy:

 • Khách hàng có thể vay từ 2 đến 20 triệu đồng với kỳ hạn vay từ 3 đến 12 tháng. Lãi suất của gói vay này (theo dư nợ gốc) dao động từ 0% – 3.59%/ tháng.
 • Điều kiện để được duyệt vay thì khách hàng phải là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi. Bên cạnh đó, khách hàng cần nộp thêm các loại giấy tờ bao gồm CMND hoặc CCCD còn thời hạn, sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe.

Đối với sản phẩm vay trả góp xe máy:

 • Khoản tiền vay khách hàng cần có thể từ  3 đến 100 triệu đồng với thời gian vay từ 6 đến 36 tháng. Lãi suất tham khảo (theo dư nợ gốc) là 1.75% – 3.27%/ tháng.
 • Điều kiện là khách hàng phải mang quốc tịch Việt Nam có độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi và chuẩn bị thêm những giấy tờ bao gồm CMND hoặc CCCD còn thời hạn và giấy lái xe (có thể nộp thêm giấy chứng minh thu nhập hoặc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ/ hóa đơn tiền điện).

Nguyên nhân không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ?

Ưu điểm của FE Credit chính là thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng và duyệt vay dễ dàng. Tuy nhiên, đây cũng được xem là nhược điểm chí mạng của các công ty tài chính nói chung và FE Credit nói riêng đã vô tình đẩy những khách hàng vô tội tuy không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ bởi những nguyên nhân sau đây.

Số điện thoại làm tham chiếu người khác vay

không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ

Theo quy định pháp luật, người tham chiếu không phải là người vay tiền và cũng không phải người bảo lãnh nên không có nghĩa vụ trả nợ thay cho người vay. Đồng thời, điều kiện vay online tại FE Credit cũng dễ dàng, không cần gặp mặt trực tiếp thì chỉ cần thông tin CMND và số điện thoại của khách hàng bị lộ thì vài thành phần lừa đảo, không quen biết trong xã hội sẽ lợi dụng điều này để đăng ký khoản vay và trốn nợ. Kết quả, khách hàng bị không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ khiến uy tín lẫn danh dự và gia đình của khách hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chủ số điện thoại trước đó nợ xấu FE Credit

không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ

Có thể chủ số điện thoại đã và đang nằm trong danh sách nợ xấu FE Credit nên khách hàng mà vô tình sở hữu số điện thoại từ chủ cũ thì rất khó tránh khỏi tình trạng bị bên đòi nợ làm phiền.

Theo thông tin từ các nhà mạng, vấn đề xử lý các cuộc gọi rác cũng như sim rác đến nay vẫn gặp khó khăn khi xử lý. Do đó, dù khách hàng mua mới và đăng ký chính chủ số điện thoại từ nhà mạng thì vẫn có vài trường hợp sim dính dữ liệu người dùng từ chủ cũ. Điều này dẫn đến việc khách hàng không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ.

Ngoài ra, sim của khách hàng đang dùng không phải là sim chính chủ hoặc là sim được chuyển nhượng người khác mà chưa được làm thủ tục sang tên thì rất dễ gặp trường hợp bị gọi đòi nợ vô lý từ các công ty tài chính, bao gồm cả FE Credit.

Cách chặn không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ

Để tránh đi những cuộc gọi đòi nợ nhầm đối tượng từ FE Credit, khách hàng có thể thực hiện các cách dưới đây.

Gọi điện thoại đến tổng đài FE Credit

Khách hàng có thể gọi điện thoại đến số tổng đài của FE Credit 1900 234 588 để phản ánh và cảnh báo gay gắt về vấn đề không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ này. Tuy nhiên, cách này thường không hiệu nghiệm vì không chỉ khách hàng bị đổ tội vô cớ mà chính bản thân FE Credit cũng bị thiệt hại. Do đó, hãy yêu cầu FE Credit xuất trình các chứng từ liên quan đến giao dịch vay như thời gian vay, số tiền vay, lãi suất… và hợp tác với FE để được chứng minh tài khoản nhận giải ngân khoản vay không phải là từ khách hàng.

Chặn số điện thoại bàn từ phía FE Credit

Nếu khách hàng không không vay tiền vẫn bị , khách hàng có thể chặn tất cả các cuộc gọi lạ từ FE bằng những cách sau:

Cách 1: Chặn số số điện thoại bàn thủ công

 • Đối với hệ điều hành Android, chọn lệnh Cài đặt > Chặn số > Bật Chặn người gọi không xác định và thêm tất cả các số điện thoại lạ vào danh sách.
 • Đối với hệ điều hành IOS, chọn dấu ! ngay số điện muốn chặn > Chặn người gọi này > Chặn liên hệ.

Cách 2: Chặn số số điện thoại bàn bằng các app

 • Calls Blacklist – Call Blocker
 • Mr. Number – Block calls, texts

Không dùng số điện thoại mình làm tham chiếu người khác vay

Nhưng nếu FE Credit không có dấu hiệu ngừng, dù khách hàng không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ liên tục sáng đêm thì khách hàng hãy vứt bỏ số điện thoại đang dùng đi. 

Bên cạnh đó, hạn chế cho người khác mượn số điện thoại đi tham chiếu để vay tiền và không nên lưu lại thông tin cá nhân tại những nơi dễ bị đánh cắp thông tin. Đồng thời, những dịch vụ hay khảo sát online yêu cầu khách hàng tiết lộ thông tin cá nhân hay xin chụp CMND thì nên tỉnh táo xem xét kỹ lưỡng. 

Còn nếu khách hàng bị người lạ lấy số điện thoại tham chiếu mà không có sự xin phép thì khách hàng có thể trình báo sự việc cho cơ quan công an để giải quyết vấn đề này sớm nhất.

Pháp luật có quy định vấn đề FE Credit đòi nợ vô lý không?

Hiện nay, pháp luật dù đã có quy định nhưng chưa đảm bảo đầy đủ, toàn diện để làm cơ sở xử phạt đối với các hành vi vi phạm không thuộc lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin… Vì vậy, vấn đề không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ vô lý vẫn chưa được Pháp luật quy định cụ thể.

Tuy nhiên, đối với các hành vi gửi tin nhắn rác và vu khống người vô tội không có căn cứ sẽ được xử phạt tới nơi.

Thông tin pháp lý về tội gửi tin nhắn rác

Tất cả hành vi gửi tin nhắn rác như thư điện tử hay tin nhắn SMS với nội dung xuyên tạc không có chứng cứ, xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của Người sử dụng hay nhắn tin đe dọa sẽ bị xử phạt hành chính. Theo điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi vi phạm của các tổ chức này là từ 10 – 20 triệu đồng.

Nếu khách hàng không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ và bị quấy rối như trên, khách hàng hãy soạn đơn khiếu nại gửi tới FE để khiếu nại về hành vi đòi tiền cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ. Hoặc gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an nếu FE Credit còn quấy rối và làm phiền đến khách hàng.

Thông tin pháp lý về tội vu khống

Theo điều 156 của Bộ luật hình sự năm 2015, về Tội vu khống, nếu FE Credit có những hành vi dưới đây sẽ phải chịu phạt như sau:

 • Bịa đặt, loan truyền những thông tin sai sự thật, không có căn cứ khiến khách hàng bị xúc phạm nghiêm trọng về danh dự và nhân phẩm thì sẽ phải chịu phạt từ 10 – 50 triệu đồng.
 • Vu khống nghiêm trọng hơn thì có nguy cơ bị phạt tù từ 1 đến 3 năm.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân, khách hàng hoàn toàn có thể tố cáo FE Credit về tội vu khống trước cơ quan công an để được giải quyết sớm nhất có thể.

Lời kết

Ngày nay, chỉ cần sơ suất để lộ thông tin là kẻ xấu đã nhanh tay lấy nó để đăng ký các khoản vay lớn, đẩy những người vô tội vào tình huống nợ xấu và bị đòi tiền một cách vô lý. Đồng thời, các công ty tài chính như FE Credit cũng gặp nạn vì có nguy cơ bị mất một khoản tiền lớn bởi những bọn lừa đảo như này. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi món nợ trên trời và tình cảnh không vay tiền vẫn bị FE đòi nợ.

Tham khảo thêm bài viết tại đây:

Lý Giải Hồ Sơ Vay FE Credit Bị Từ Chối Bạn Cần Biết

(Review) 4 Website Vay Tiền Online Không Thẩm Định Người Thân Uy Tín

Bài viết liên quan

Thaoluantaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}