.st0{fill:#FFFFFF;}

8 Hình Thức Lừa Đảo Cho Vay Tiền Phổ Biến Hiện Nay 

 Tháng Năm 8, 2022

By  Thaoluantaichinh.com

Ngày nay, việc vay tiền trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi chỉ cần căn cước công dân hay giấy phép lái xe đã có thể vay nhanh một khoản lên tới hàng chục triệu. Tuy nhiên, cũng vì sự dễ dàng này, nhiều hình thức lừa đảo cho vay tiền ngày càng trở nên đa dạng và tinh vi khiến nhiều người dễ vướng vào những số nợ khủng. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nhận biết và phòng tránh những hình thức lừa đảo cho vay tiền này.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân khiến bạn bị lừa đảo cho vay

Những Hình Thức Lừa Đảo Cho Vay Tiền Hiện Nay

Thông tin cá nhân tràn lan

Sự phát triển của Internet nói chung hay các mạng xã hội nói riêng ngày nay khiến thông tin cá nhân của mỗi chúng ta dễ dàng bị thu thập, phân tích, xử lý do đặc điểm của không gian mạng. Điều này đã vô tình tiếp tay cho những đối tượng lừa đảo có cơ hội đánh cắp thông tin cá nhân (bao gồm họ tên, số điện thoại, email hay ngay cả thông tin thẻ thanh toán Visa…) của bất kì người sử dụng nào.

Thậm chí, trên không gian mạng ngày nay, việc mua bán thông tin cá nhân diễn ra phổ biến, công khai và trắng trợn. 

Vì vậy, chỉ cần bạn để lại quá nhiều thông tin cá nhân trên những trang web, chia sẻ vị trí, chi tiêu tài chính… thường xuyên trên các trang mạng, bạn rất dễ dàng trở thành những đối tượng bị nhắm đến dụ dỗ lừa đảo cho vay.

Sự vội vàng khi tìm hiểu về những địa điểm cho vay an toàn

Hiện nay, có rất nhiều những ứng dụng, cho web cho vay online nhanh chóng, tiện lợi. 

Bên cạnh những địa chỉ uy tín được pháp luật công nhận, còn vô số những web online mà ẩn núp sau đó là những đối tượng lừa đảo đầy tinh vi. Những ứng dụng này kêu gọi khách hàng vay bằng những lợi ích cho vay hấp dẫn, đồng thời lợi dụng việc giao dịch không có quá nhiều giấy tờ, quy trình đối chứng để đẩy lãi suất quá cao so với quy định mục đích lừa đảo những khách hàng đã vay trước đó.

Bản thân bạn mang nhiều món nợ

Nếu bản thân bạn đang mắc kẹt trong những món nợ thì khả năng những tổ chức lừa đảo cho vay tìm đến bạn là rất cao. Chúng biết bạn đang túng thiếu, cần gấp những món tiền lớn nên sẽ tìm đến bạn, lừa đảo đem lại cho bạn lợi ích, cái nhìn tốt đẹp khi ký hợp đồng với những tổ chức này. Tuy nhiên, đằng sau đó có thể là những hình thức khủng khiếp bạn khó có thể nghĩ đến.

Thiếu hiểu biết và cả tin khi vay 

Đa phần các tổ chức lừa đảo thường có những hình thức lừa đảo cho vay tiền nhắm vào sự thiếu hiểu biết và sự cả tin của người vay để tạo mánh khóe lừa tiền. Các đơn vị này thường “lách” những điều lệ trong hợp đồng thậm chí những điều khoản pháp luật để con nợ phải “xòe” tiền trả dù số tiền phải thanh toán lớn hơn rất nhiều tiền nợ gốc.

Những hình thức lừa đảo cho vay tiền hiện nay

Cho vay nặng lãi 365%/năm

Đây là hình thức cho vay phổ biến nhất của những hình thức cho vay tiền hiện tại.

Nhiều người trong điều kiện khó khăn hay bắt buộc, vì để nhanh chóng có tiền đã lựa chọn những tổ chức cho vay. Khi quảng cáo thu hút con nợ, ưu đãi, lợi ích thực sự rất lớn, chính sách an toàn. Tuy nhiên, những địa điểm cho vay nặng lãi hay lợi dụng những mánh khóe trong hợp đồng cũng như việc người cho vay thiếu hiểu biết về pháp luật để tăng lãi suất và đòi nợ, thậm chí một số người phải trả bằng bộ phận cơ thể.

Cho vay yêu cầu chuyển tiền trước

Yêu cầu chuyển tiền trước khi vay cũng là một hình thức lừa đảo cho vay tiền phổ biến. Chúng có thể chuyển trước cho bạn một phần tiền để tạo lòng tin, nhưng sẽ đưa ra điều kiện để bạn phải gửi lại một món tiền khác với lý do thuế, … nhằm lừa gạt tiền của bạn. Và tất nhiên sau khi số tiền của bạn được chuyển, sẽ không còn món nào được chuyển lại cho bạn theo lời hứa hay hợp đồng của tổ chức kia nữa.

Cho vay ký hợp đồng bán nhà

Hình thức lừa đảo cho vay tiền này khá hiếm gặp nhưng vẫn có xảy ra với những đối tượng đến “bước đường cùng”. Tùy vào tình hình, chúng sẽ lợi dụng tình huống và lòng tin của bạn để đưa điều kiện vô lý này vào hợp đồng cho vay. Khi lãi suất tăng nhanh và cao tới mức bạn không thể chi trả, chúng sẽ ngang nhiên lấy nhà của bạn vì bạn đã ký vào giấy nợ trước đó.

Mạo danh vay tiền

Đây cũng là một hình thức lừa đảo cho vay tiền phổ biến đã xảy ra rất nhiều lần từ xưa tới nay nhưng không phải ai cũng tránh khỏi.

Để thực hiện thủ đoạn này, các đối tượng mạo danh thành các nhân viên tín dụng của ngân hàng hay của những tổ chức tín dụng, yêu cầu người vay cung cấp đầy đủ những giấy tờ, thủ tục cần thiết để vay tiền.

Một thời gian sau, những đối tượng lừa đảo này sẽ báo lại hồ sơ không đủ điều kiện vay nhưng thực chất hồ sơ của bạn đã được sử dụng để vay tiền. Khi đến hạn trả nợ, nhân viên thật của các ngân hàng hay tổ chức liên hệ với bạn thông qua hồ sơ vay vốn, đến lúc này nhiều người mới biết mình có cả khoản nợ lớn dù thực tế bản thân không vay được đồng nào từ những nơi này.

Qua quảng cáo cho vay tiền cấp tốc online trên các mạng xã hội

Nhiều đối tượng chọn các trang mạng xã hội như facebook, zalo… nhằm tiếp xúc với những người có khả năng vay tiền hay còn non nớt dễ lừa đảo như sinh viên. 

Đối tượng lừa đảo chỉ cần tạo một tài khoản xã hội và đăng tải những hình ảnh, những bài viết thể hiện mình là nhân viên ngân hàng, nhân viên tài chính tạo uy tín. Tiếp đó, chúng sẽ có những bài đăng với nội dung “vay tiền trả góp không cần chứng minh thu nhập”, “vay tiền nhanh chóng ngay trong ngày”,… cùng đường link đăng ký nhanh nhận ưu đãi lớn.

Nhiều người cả tin đã vô tư trở thành “con mồi” cho những đối tượng này khi nhập thông tin và nhu cầu vay của mình.

Lừa đảo cho vay qua tờ rơi, danh thiếp quảng cáo 

Bên cạnh các kênh online, những hình thức lừa đảo cho vay tiền truyền thống như qua tờ rơi, danh thiếp cũng được áp dụng nhắm tới những khách hàng có trình độ dân trí thấp hay hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ. Những thông tin trên tờ rơi kèm số điện thoại, logo bị biến tướng từ những công ty uy tín khó phân thật giả, thiết kế uy tín vẫn tạo được niềm tin nhất định trong lòng người dân. Nhiều người dân từ đó dễ đặt lòng tin sai chỗ, vay tiền từ những tổ chức lừa đảo gây thiệt hại lớn tới bản thân và gia đình.

Đóng “phí hồ sơ” để vay tiền

Hình thức lừa đảo cho vay tiền này thường diễn ra tại những vùng nông thôn, nơi người dân thiếu hiểu biết về nghiệp vụ ngân hàng cũng như thường mang tâm lý “sợ đi vay”.

Ở đây, thủ phạm thường mạo danh nhân viên ngân hàng nhằm tiếp cận người vay, yêu cầu khách hàng phải đóng trước một khoản “phí hồ sơ” lên tới vài triệu đồng. Nếu không có kiến thức đúng và đủ khi vay ngân hàng, người dân rất dễ bị lừa, dẫn tới đóng tiền oan.

Sau khi cầm tiền, đối tượng này sẽ biến mất và hoàn toàn không có hồ sơ vay tiền nào được gửi tới ngân hàng. Đến khi người vay nhận ra và liên lạc với ngân hàng mới nhận ra bản thân bị lừa.

Muốn vay tiền phải mua hàng trả góp

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền “nóng”, đối tượng lừa đảo yêu cầu người vay phải đi mua trả góp một món hàng có giá trị (điện thoại, máy tính,…) tại những cửa hàng đã được chỉ định, sau đó đưa đồ mới mua cho đối tượng này. Tại đây, các đối tượng “mua lại” với giá từ 60-70% giá trị niêm yết, gọi hoa mỹ là “cho vay”. Như vậy, đối tượng lừa đảo được lợi từ 30-40% sản phẩm trong khi người vay vừa mất tiền trả góp lẫn tiền trả trước của món hàng này.

Hậu quả của những hình thức lừa đảo cho vay tiền hiện nay

Những hình thức lừa đảo cho vay tiền đa dạng, tinh vi và phức tạp gây nên những hậu quả to lớn đến mọi nạn nhân.

Hậu quả dễ thấy nhất của những hình thức lừa đảo cho vay tiền chính là bản thân bạn mắc thêm món nợ ngày càng lớn, có trường hợp lớn đến mức với khả năng của bản thân, dù làm cả đời cũng không kiếm được, dẫn tới những hậu quả không đáng có như bán nhà, bán đất, trốn nợ…

Trong trường hợp đối tượng lừa đảo dùng hồ sơ của bạn vay tiền ngân hàng, rất dễ để bạn bị mắc nợ xấu CIC thay chúng, dẫn tới sau này bạn khó tiếp cận các khoản vay chính thống.

Nhiều nạn nhân bị đòi nợ kiểu giang hồ, khủng bố điện thoại, uy hiếp đe dọa nạn nhân như uy hiếp đăng “phốt” lên mạng xã hội, khủng bố điện thoại, ném chất thải hôi thối vào nhà, đe dọa con cái…

Để tránh mắc phải những tình huống này, bạn cần biết rõ những hình thức phòng tránh lừa đảo cho vay tiền. Dưới đây là một số biện pháp tiêu biểu mà đơn giản.

Biện pháp phòng tránh những hình thức lừa đảo cho vay tiền hiện nay

Khách hàng nên yêu cầu xuất trình thẻ nhân viên với mọi đối tượng ngay khi tiếp xúc lần đầu, việc này sẽ đảm bảo được an toàn cũng như tránh những rủi ro về sau. Thẻ nhân viên sẽ có đầy đủ họ tên, hình ảnh, chức vụ, mã số nhân viên và đặc biệt dây thẻ thường được in logo thương hiệu. Thông qua kiểm tra, bạn sẽ biết được đối tượng đang tư vấn cho mình có thực sự “thật” hay là lừa đảo mạo danh.

Tuy nhiên, dù kiểm tra thẻ thấy chính xác, bạn vẫn nên cẩn thận mọi quá trình về sau vì thủ đoạn của những kẻ lừa đảo hiện nay ngày càng tinh vi, chúng ta vẫn vẫn phòng tránh cẩn thận.

Ngoài ra, người đi vay cũng nên chủ động tìm hiểu thông tin về công ty cho vay tiêu dùng qua nhiều kênh để tìm nguồn vay an toàn, tránh những hình thức lừa đảo cho vay tiền tinh vi. Đồng thời cũng nên tìm hiểu về điều khoản vay, lãi suất vay, cách thức cũng như các bước để tiến hành một khoản vay.

Quan trọng, khách hàng phải tìm hiểu rõ thông tin pháp lý của đơn vị cho vay trước khi cung cấp thông tin hay hồ sơ giúp tránh tình trạng gặp lừa đảo, đồng thời đảm bảo được pháp luật bảo vệ trong những trường hợp không đáng có về sau.

Nếu có thể, bạn nên đến trực tiếp các điểm giao dịch của ngân hàng, tổ chức tài chính để được tư vấn hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ khoản vay miễn phí.

Đặc biệt, người vay cũng nên nâng cao cảnh giác khi nhận được yêu cầu trả 

tiền hay mua bất kỳ món hàng nào để tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Cuối cùng, nếu không may mắn mắc vào những tình huống lừa đảo, bạn hãy bình tĩnh rồi liên hệ với những ngân hàng, tổ chức tài chính các đối tượng lừa đảo mạo danh và tìm đến cơ quan công an địa phương nhanh nhất để có thể trình báo đầy đủ những dấu vết còn lại. 

Kết luận

Như vậy, có thể thấy, những hình thức lừa đảo cho vay tiền hiện nay ngày càng trở nên tinh vi và đa dạng, gây lên nhiều hậu quả không đáng có. Vì vậy, hãy trang bị cho mình những kiến thức để phòng tránh ngay nhé! Theo thaoluantaichinh

Một số bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

Thaoluantaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}