.st0{fill:#FFFFFF;}

Đầu Năm Cho Vay Tiền Có Sao Không? 

 Tháng Tư 23, 2022

By  Thaoluantaichinh.com

Người ta thường hay hỏi nhau, đầu năm cho vay tiền có sao không, nếu có người đến vay tiền vào ngày đầu năm thì mình nên làm gì, nếu cho vay có ảnh hưởng gì tới cả năm không..v..v.. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề đầu năm cho vay tiền có sao không.

Đầu Năm Cho Vay Tiền Có Sao Không

Nội dung bài viết

Tại sao đầu năm lại có nhiều kiêng kỵ

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, đầu năm là một dịp rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Đây là thời điểm tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới.

Đầu năm được coi như một khởi đầu mới của mọi nhà, ai nấy đều mong cầu những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới này. Người ta cho rằng những việc họ làm trong dịp đầu năm đều sẽ ảnh hưởng đến cả năm sau đó.

Trước khi làm việc gì trong ngày đầu năm, mọi người đều thường suy xét rất kỹ như: đầu năm ăn món này có được không hay đầu năm cho vay tiền có sao không,…

Người Việt Nam ta quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy vào những ngày quan trọng như đầu năm, dân ta thường sẽ kiêng kỵ khá nhiều điều, từ lời ăn, tiếng nói đến chuyện vay mượn tiền.

Quan niệm cho vay tiền đầu năm trong dân gian Việt Nam

Trong cuộc sống hàng ngày, sẽ có những lúc ta có nhu cầu vay tiền để giải quyết các vấn đề bất ngờ xảy đến như chữa bệnh, khắc phục thiên tai hoặc đơn giản chỉ là vay tiền để cải thiện cuộc sống của chính chúng ta.

Việc vay tiền có tác động đến tài chính của cả người cho vay và người vay. Nhiều người cho rằng nếu có thể kiêng không bị vay tiền đầu năm có thể sẽ có 1 năm tài lộc đầy nhà.

Theo quan niệm từ xa xưa của người dân Việt Nam, việc cho vay tiền vào đầu năm sẽ khiến người đó có một năm thất bát, không thuận lợi về tài chính, làm ăn không suôn sẻ, hanh thông.

Họ cho rằng, việc có người đến vay tiền vào đầu năm chính là đến rước lộc đi, khiến cho cả năm sau đó bị dông, tiền tài, vận may sẽ theo người đó mà đi.

Người ta thường nói đầu năm thế nào thì cả năm sẽ thế đó. Do đó, họ cho rằng, người nào đi vay tiền vào đầu năm nghĩa là cuộc sống không sung túc dẫn đến cả năm đó cũng sẽ túng thiếu, phải đi vay mượn suốt năm.

Không chỉ thế, sau một năm làm lụng vất vả, khi sang năm mới sẽ không có ai thoải mái nếu như có người đến và muốn rước đi những đồng tiền mà mình đã vất vả kiếm được ở năm cũ.

Người đi vay tiền đầu năm sẽ bị coi là cả năm phải nai lưng làm việc để trả nợ, có nhiều khi còn phải vay thêm, như vậy nợ chồng nợ khó mà trả được.

Chính những điều trên đã ăn sâu vào tư tưởng của người dân Việt Nam nên người ta luôn thắc mắc đầu năm cho vay tiền có sao không.

dịp đầu năm cho vay tiền có sao không

Thực tế đầu năm cho vay tiền có sao không ?

Với nền văn hóa Phương Đông, người Việt Nam ta thường rất chú trọng đến các vấn đề tâm linh, phong thủy.

Trước khi cho ai đó vay tiền, bên cạnh việc xem xét tài chính mình đang có, xem xét khả năng trả nợ của người đến vay tiền thì người ta cũng rất quan tâm đến thời điểm cho vay tiền và đưa ra những thắc mắc đầu năm cho vay tiền có sao không.

Có rất nhiều quan niệm về đầu năm cho vay tiền có sao không nhưng đa số đều là muốn tránh việc cho vay tiền vào đầu năm.

Trên thực tế, việc vay tiền vào đầu năm không phải hành vi vi phạm pháp luật hay trái đạo đức cũng chưa có minh chứng khoa học nào nào về việc đầu năm cho vay tiền có sao không.

Tuy nhiên, dưới góc độ tâm lý người cho vay đặc biệt là những người kinh doanh, vào những ngày đầu năm họ rất ngại việc cho ai đó vay tiền.

Những ai đang có ý định vay tiền của người làm kinh doanh buôn bán thì cần tinh ý, tránh vay tiền vào dịp đầu năm, kẻo không những không vay được tiền mà còn bị coi là thiếu tinh tế.

Trong trường hợp bạn thực sự gặp phải những sự cố bất ngờ như ốm đau bệnh tật, cấp cứu hay cần phẫu thuật mà bạn không có tiền, cần tìm đến người thân hay bạn bè để vay tiền thì chắc hẳn lúc đó, họ sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Không nên lợi dụng lòng tốt của người khác để đưa ra những lý do sai sự thật rồi vay tiền họ trong những ngày đầu năm.

Như vậy chúng ta cũng nên tinh y, hạn chế tối đa việc đến vay tiền người khác vào dịp đầu năm để không bị coi là “kém duyên”.

Đi trả nợ đầu năm có sao không?

Giống như đầu năm cho vay tiền có sao không thì vấn đề đi trả nợ đầu năm có sao không cũng thu hút được nhiều sự quan tâm từ độc giả.

Chưa có kết luận nào liên quan đến việc có được đi trả nợ vào dịp đầu năm hay không. Tuy nhiên, trên góc độ tâm niệm, người ta cũng cho rằng không nên trả nợ vào đầu năm.

Nếu đầu năm bạn đem tiền đi trả nợ sẽ bị coi là làm cho tài sản của bản thân bị tiêu tán, năm đó sẽ không giữ được tiền của mà chủ nợ cũng cảm thấy ngại khi nhận tiền trả nợ vào đầu năm.

Người vay nên lựa chọn những thời điểm thích hợp để trả nợ như cuối tháng hoặc cuối năm (tính theo lịch âm).

Làm gì khi đầu năm có người vay tiền

quan niệm Đầu Năm Cho Vay Tiền Có Sao Không

Nếu bạn là người không tin vào tâm linh hay những quan niệm xưa thì không cần quá bận tâm khi có người vay tiền đầu năm. Tuy nhiên nếu bạn thật sự không muốn bị vay tiền vào đầu năm thì dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Bạn có thể khéo léo từ chối việc cho họ vay tiền, nêu rõ lý do không muốn cho vay tiền vào đầu năm hoặc lựa chọn lý do nào đó phù hợp.

Ngoài ra có thể hẹn họ ngày khác quay lại bạn sẽ cho vay nếu khoản vay đó thực sự không được sử dụng cho các tình huống cấp thiết.

Nếu người đến vay gặp phải nhưng chuyện cấp bách và coi bạn là người cuối cùng có thể giúp được họ, đừng đặt nặng vấn đề tâm linh, đừng bận tâm đến vấn đề đầu năm cho vay tiền có sao không mà hãy giúp đỡ họ. Như vậy là bạn đã giúp được họ và cũng là giúp bản thân mình tránh khỏi những dằn vặt về sau.

Những lưu ý khi cho người khác vay tiền

Tiền không phải là tất cả nhưng cũng là thứ rất quan trọng đối với mỗi con người. Vì vậy khi có ý định cho ai đó vay tiền hãy cân nhắc những điều sau:

Đầu tiên, hãy xem đối tượng đến vay tiền là ai, có phải bạn bè thân thiết hay không. Xem người đó muốn vay tiền với mục đích gì, có chính đáng hay không, có sử dụng tiền của bạn cho mục đích xấu không.

Nên cân đối tài chính của bản thân để cho họ vay với mức vay phù hợp, không nên vì quá thương người mà không để lại cho mình khoản dự trữ nào, đề phòng có chuyện gấp cần đến tiền.

Bạn cũng nên xem đến khả năng trả nợ của họ để quyết định cho họ vay bao nhiêu tiền, trong vòng bao lâu. Điều này giúp bạn tránh được tình huống vừa mất tiền, vừa mất bạn.

Đối với người thân hoặc bạn bè rất thân thiết, bạn không nên quá quan trọng việc tâm linh mà không giúp đỡ họ khi họ đang cần tiền để giải quyết công việc gấp.

Top 5 điều cần tránh đầu năm để có 1 năm sung túc

Để có một năm mới sung túc, bình an, không chỉ cần giải quyết vấn đầu năm cho vay tiền có sao không mà chúng ta cần lưu ý tránh làm một số việc dưới đây

Không quét nhà hay đổ rác ngày mùng 1

Theo quan niệm từ xưa, việc quét nhà hay đổ rác trong ngày mùng 1 là quét lộc, tiền tài ra khỏi nhà. Người ta cho rằng, khi quét và đổ rác ra ngoài, ông Thần Tài cũng sẽ rời đi.

Vì vậy vào ngày mùng 1 ta sẽ chỉ gom rác ở bên trong nhà, chờ qua ngày mùng 2 mới đem vứt ra ngoài.

Không làm vỡ đồ, vỡ gương

Việc đổ vỡ xảy ra trong nhà bị coi là một điều không tốt, đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới.

Đây thể hiện cho sự đổ vỡ trong gia đình, sự cãi vã, sứt mẻ giữa các thành viên. Do đó trong những ngày tết, bạn nên cẩn thận, tránh làm đổ vỡ đồ vật trong nhà để có một năm mới bình an, thịnh vượng.

Không nói những lời xui xẻo

Tết đến Xuân về là khi ta dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, cầu mong một năm mới vạn sự bình an, gia đình hạnh phúc.

Việc nói ra những lời xui xẻo là điều tốt kỵ trong ngày Tết vì người xưa cho rằng nếu nói những lời đó sẽ đem đến điều không may mắn trong suốt cả năm.

Vì vậy, khi gặp gỡ đầu năm, hãy chú ý chỉ nói những điều tốt đẹp, những lời chúc năm mới đầy yêu thương.

Không tranh cãi to tiếng

Khi chúng ta tranh cãi thì phần lớn lúc đó rất khó giữ bình tĩnh và thường nói ra những lời nói xui xẻo, không tốt đẹp. Điều đó lại bị coi là đem đến những điều không may mắn cho năm mới.

Hãy luôn vui vẻ, chan hòa với tất cả mọi người vì một năm cũng chỉ có một dịp Tết, hãy cố gắng giữ hòa khí để cầu mong một năm mới ấm êm đến với mọi người.

Hạn chế đóng cửa nhà

Theo quan niệm dân gian, trong những ngày đầu năm mới, Ngọc Hoàng sẽ xuống hạ giới và ghé vào nhà để ban phát tài lộc cho gia chủ. Nếu bạn đóng cửa thì Ngọc Hoàng sẽ không thể vào nhà.

Do vậy, trừ khi đi ra ngoài thì bạn nên mở cửa trong dịp đầu năm, cũng là để đón khí Xuân vào nhà.

lư ý đầu năm cho vay tiền có sao không

Kết luận

Mong rằng bài viết từ thaoluantaichinh đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đầu năm cho vay tiền có sao không. Việc lựa chọn có nên cho vay tiền hay không là tùy thuộc vào bạn tuy nhiên không nên quá mê tín và cứng nhắc. Chúc bạn sẽ có những quyết định hợp lý nhất cho bản thân.

Bài viết tham khảo:

Bài viết liên quan

Thaoluantaichinh.com


Your Signature

Leave a Reply:

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}